DANH MỤCDANH MỤC

Chi tiết tin bài

                                                                                  Giảng viên Nguyễn Thanh Mai

                                                                          Khoa Nhà nước và pháp luật

Trường Chính trị Tỉnh Hà Nam” - cái tên đã  gắn bó với quá trình xây dựng và trưởng thành trong  sự phát triển chung tỉnh Hà Nam 20 năm qua, kể từ ngày tái lập tỉnh  (1997 - 2017). Đến nay, trường Chính trị Tỉnh Hà Nam là một trong những đơn vị luôn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị mà Tỉnh ủy và UBND tỉnh giao, góp phần không nhỏ vào những thành tựu chung của tỉnh.

           Đạt được những kết quả đó, trường Chính trị tỉnh đã không ngừng phấn đấu, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong hai thập kỷ, vươn lên, trưởng thành,,xứng đáng với sự tin yêu của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Hà Nam.

          Là người thuộc thế hệ đầu của nhà trường khi mới được tái lập, đã chứng kiến và đóng góp một phần nhỏ bé của mình vào quá trình xây dựng, phấn đấu, nỗ lực không ngừng của tập thể cán bộ, viên chức nhà trường, tôi có đôi điều tâm sự, xin chia sẻ như sau:

          Tháng 1/1997, trường Chính trị tỉnh Hà Nam chính thức đi vào hoạt động khi tỉnh Nam Hà được chia tách thành hai tỉnh Nam Định và Hà Nam. Những ngày tháng đầu tiên của Nhà trường với  bộn bề khó khăn về cơ sở vật chất, phương tiện và con người đã tạo nên bản lĩnh kiên cường, quyết tâm vượt khó để trưởng thành của 11 cán bộ, giảng viên từ Nam Định về xây dựng quê hương Hà Nam phát triển và hội nhập.

          Giai đoạn từ 1/1/1997 đến tháng 12/1998:

          Thứ nhất, về cơ sở vật chất: Trường chưa xây dựng, tạm thời mượn trụ sở của  Ngoại thương huyện Kim Bảng đóng trên địa bàn xã Thanh Sơn.

          Khó khăn và thiếu thốn luôn thường trực trong mỗi cán bộ, giảng viên, học viên. Như một minh chứng cụ thể và rất đời thường gắn chặt vào cuộc sống hàng ngày của cán bộ, giảng viên, nếu không đặt ra trong bài viết này, sẽ ít người hiểu được nỗi gian truân của trường từ những ngày đầu thành lập.

          Nước sạch không có, phải dùng nước giếng khoan, hệ thống lọc không đảm bảo đã có cán bộ, giảng viên bị ghẻ, đau mắt, có người bị hắc lào, áo sáng màu không thể dùng bằng nước ở đây.

          Hệ thống điện sơ sài, nguồn năng lượng cung cấp rất yếu không cung cấp đủ ánh sáng cho cán bộ, học viên, giảng dạy học tập và sinh hoạt, nhìn mặt nhau còn không rõ.

           Nơi lưu trú của cán bộ, giảng viên, học viên quá nghèo nàn, chật chội. Ngày hè thì nóng bức, mùa đông thì lạnh lẽo, trời mưa bị tạt ướt, ẩm thấp. Thời điểm này, cán bộ từ tỉnh Nam Định chuyển lên đa số chưa có nhà ở, một số chưa có phương tiện cá nhân; học viên ở xa, đường xá không tốt, phương tiện công cộng không có nên việc lưu trú tại trường đã thường xuyên,  tạo ra những khó khăn không nhỏ trong công tác quản sinh của nhà trường. Những bữa cơm sinh hoạt tập thể của cán bộ, giảng viên khi lưu trú tại trường có lẽ mãi mãi sẽ là những kỷ niệm không thể nào quên đối với những người đã sống một thời ở đây. Họ đã phải tự đóng góp tiền ăn khi tiền lương hàng tháng chưa đến. Thương anh em vất vả, lãnh đạo trường tự bỏ tiền riêng cho cán bộ mượn để  chi tiêu, hoặc động viên những đồng chí có điều kiện cho trường mượn trước rồi trả sau. Vì lúc đó lương tháng của cán bộ thấp, phải chi phí đi lại những ngày cuối tuần về gia đình và đầu tuần đến cơ quan nên thực sự ai cũng rất khó khăn. Mặt khác, ngoài lương cán bộ, giảng viên không có nguồn thu nào khác. Khó khăn chồng chất khó khăn, thậm chí có những giảng viên mới được tiếp nhận làm việc, cuối tháng không còn tiền để về thăm gia đình.

          Lớp học ẩm thấp, bàn ghế vừa cũ kỹ, vừa thiếu. Trang thiết bị phục vụ giảng dạy đơn sơ như thời chiến tranh đi sơ tán không có gì ngoài bảng đen, phấn trắng.

          - Phương tiện được cho là hiện đại nhất cơ quan lúc bấy giờ duy nhất là chiếc máy điện thoại cố định, được đặt tại vị trí  làm việc của nhân viên văn thư. Mọi liên lạc từ việc công đến việc tư của tập thể hoặc cá nhân đều tập trung ở vị trí này. Vì vậy, cơ quan phải phân công cho một nhân viên trực điện thoại.  Nói chung, về cơ sở vật chất của nhà trường đã thiếu thốn lại còn quá đơn sơ, quá cũ kỹ .

          - Trong những tháng năm gian khó nhất của ngày đầu thành lập và xây dựng trường mới thấy hết được tình con người đậm đà nồng ấm biết bao! Từ tập thể lãnh đạo trường, lãnh đạo khoa quan tâm, chia sẻ và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho cán bộ, giảng viên vượt khó để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Cán bộ, giảng viên nhiệt tâm, tận tụy với chuyên môn và đoàn kết giúp đỡ nhau trong mọi hoàn cảnh. Tình thầy trò ấm áp và thân thiện vô cùng. Lãnh đạo, nhân viên, học viên gặp nhau ở đâu cũng thấy nụ cười rạng rỡ và những cái siết tay thật chặt. Con người sống với nhau đầy  tình nghĩa.

          Thứ hai, về cơ cấu tổ chức bộ máy: Khi chuyển từ Nam Định về Hà Nam, tổng số nhân sự trường có 11 người, trong đó:

          Ban giám đốc có:

          + 01giám đốc, 02 phó giám đốc.

          Các bộ phận khoa, phòng:

          + Khoa: Có khoa nhà nước và pháp luật đầu năm 1997 với 2 giảng viên. Giữa năm 1997, khoa Nhà nước và pháp luật được tách thành  hai khoa: khoa quản lý nhà nước và khoa luật. Khoảng thời gian này và trong năm 1998 trường có tiếp nhận thêm nhiều giảng viên bổ sung cho các khoa.

          + Khoa quản lý nhà nước có 1 trưởng khoa và 10 giảng viên. Trong khoa quản lý nhà nước thành lập tổ tin học - ngoại ngữ gồm 1 tổ trưởng và 4 giảng viên.

          + Khoa luật có 1 trưởng khoa, và 5 giảng viên đều là cử nhân luật

          + Khoa lý luận cơ bản có 1 trưởng khoa và 4 giảng viên

          + Khoa xây dựng đảng: có 1 đồng chí phụ trách và 2 giảng viên. Các giảng viên khoa này dạy các môn thuộc khoa dân vận . (Thời kỳ này do thiếu nhân sự nên trường chưa đủ điều kiện thành lập khoa dân vận).

          + Phòng giáo vụ: có 3 đồng chí. Trong đó có 1 trưởng phòng và 2 cán bộ

          + Bộ phận hành chính: có 15 người, trong đó có 1 trưởng,  1 phó và nhân viên.

          Thứ ba,về tổ chức và mở lớp:

          Lớp đào tạo tập trung về LLCT và QLNN tại trường có:

          + Lớp chuyển từ Nam Định về Hà Nam gọi là K1 (năm 1997).

          + Năm 1998 có thêm lớp học tại trường là K2 và K3.

          Tổng số học viên K1, K2, K3 khoảng 150 học viên

          Lớp đào tạo tại chức LLCT tại 3 huyện: Bình Lục, Kim Bảng và Thanh Liêm, mỗi lớp khoảng 100 học viên.

          Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ văn thư lưu trữ: 1 lớp với gần 40 học viên.

          Đến cuối năm 1998 (khoảng tháng 11/1998 nhà trường tổ chức 20/11 chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam tại địa điểm mới – tức là trụ sở cơ quan hiện nay).

          Giai đoạn từ 1999 đến 2005

          Đầu năm 1999 trường chính thức chuyển từ ngoại thương Kim Bảng về trụ sở hiện nay, kiện toàn lại đội ngũ cán bộ giảng viên và thành lập thêm phòng Thông tin – Tư liệu – Thư viện

          Cơ sở vật chất nhà trường bề thế, khang trang, rộng rãi với diện tích gần 2 ha, với 3 tòa nhà cao tầng: 1 dành cho khu lớp học; 1 dành cho khu ký túc xá, 1 dành cho khu làm việc của cán bộ, giảng viên; có 1 hội trường lớn sức chứa khoảng 500 người; có 1 khu nấu ăn phục vụ cán bộ, giảng viên, học viên trong trường. Khi tỉnh tổ chức các hội nghị tập huấn, học tập nghị quyết hay bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ, đảng viên, cơ sở vật chất của trường đều có khả năng đáp ứng yêu cầu về lớp học, về nơi lưu trú và ăn uống mà tỉnh giao cho trường.

          Điều kiện làm việc của cán bộ, giảng viên và điều kiện học tập của học viên tốt hơn trước rất nhiều.

          Các lớp học lý luận chính trị và chính trị - luật mở thường xuyên tại trường và các trung tâm chính trị huyện, có thời điểm lên tới 20 lớp. Các lớp học và ký túc xá liên tục đón nhận học viên về học và lưu trú tại trường.

          Giai đoạn từ 2005 đến 2007

           Biên chế của cơ quan luôn giữ ở mức từ 50 đến 53 người.

          Cơ sở vật chất đã được cải thiện. Đã chú trọng đầu tư trang thiết bị và các vật dụng sinh hoạt cho cán bộ, giảng viên, như: máy tính, điện thoại, bàn ghế, ấm, chén, phích đun nước…

          Các khoa số lượng giảng viên cơ hữu luôn ở mức ổn định từ 20 đến 22 người. 100% trình độ chuyên môn cử nhân; 100% trình độ trung cấp lý luận chính trị. Có một số giảng viên là cử nhân chính trị. Các phòng chuyên môn đạt 80% trình độ chuyên môn từ trung cấp trở lên. Do tính lịch sử tại thời điểm chia tách tỉnh, cơ quan cần người làm việc giản đơn, nên đã tuyển một số ít không qua bằng cấp chuyên môn (khoảng 10 -15 % phục vụ tại phòng tổ chức – hành chính – quản trị).

          Số lượng lớp mở vẫn ổn định và đảm bảo yêu cầu đào tạo cán bộ cơ sở mà Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh giao.

          Giai đoạn từ 2007 đến  2017

          Số lượng công chức, viên chức ổn định. Cơ cấu tổ chức bộ máy hoàn thiện. Riêng phòng khoa học – thông tin – tư liệu đang trong quá trình hoàn thiện phòng truyền thống phục vụ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập trường. Trang thiết bị làm việc của cán bộ, giảng dạy và công tác phục vụ đã được đầu tư .

Cơ sở vật chất của nhà trường nhìn tổng thể chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa nhiều. Hiện nay khu lớp học, khu ký túc xá, khu nhà bếp đã xuống cấp. (Tính từ 2007 đến 2014)

          Từ năm 2015, 2016 và đến nay (năm 2017), tỉnh đã quan tâm tạo điều kiện cho trường, sửa chữa, nâng cấp một số hạng mục như: sửa chữa hội trường lớn; bàn ghế, cửa khu lớp học; xây dựng lại cổng chính và tường rào… Khuôn viên trường thoáng đãng, môi trường xanh, sạch.

          Do đặc thù của công tác đào tạo cán bộ giai đoạn hiện nay, phần lớn các lớp học vào các ngày thứ 7 và chủ nhật. Vì vậy, số lượng học viên đến trường các ngày trong tuần hạn chế, trừ các lớp học tập trung.

          Trường Chính trị Tỉnh Hà Nam đi lên từ những ngày đầu gian khó tưởng chừng khó có thể vượt qua, đến nay, sau 20 năm xây dựng và trưởng thành đã nỗ lực vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh giao.

Hai mươi năm gắn bó với nhà trường, trải qua nhiều khó khăn, vất vả, tập thể nhà trường với nhiều thế hệ cán bộ, giảng viên có quyền tự hào về những thành tựu đạt được hôm nay. Kỷ niệm 20 năm ngày thành lập trường, cán bộ, đảng viên, viên chức nhà trường có dịp ôn lại một chặng đường đã qua, đồng thời giáo dục thế hệ trẻ hiểu thêm về trường, ghi nhận và trân trọng công sức của các thế hệ đi trước, phát huy truyền thống và thành tựu trường đã đạt được.

          Hai mươi năm xây dựng và trưởng thành, trường chính trị tỉnh Hà Nam sẽ luôn là địa chỉ tin cậy và là cái tên được nhiều thế hệ cán bộ, đảng viên trong tỉnh nhắc đến mỗi khi nhớ về khoảng thời gian tham gia công tác của mình./.