DANH MỤCDANH MỤC

Chi tiết tin bài

Giảng viên: Nguyễn Thanh Mai

Khoa: Nhà nước và Pháp luật – Trường Chính trị tỉnh Hà Nam

          Sáng 13/10 tại Hội trường lớn của Trường Chính trị tỉnh Nghệ An đã diễn ra “Hội thi giảng viên dạy giỏi toàn quốc các Trường Chính trị tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trường cán bộ của Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương lần thứ VI – năm 2017 (khu vực phía Bắc)”  với sự có mặt của 32 đoàn và 64 giảng viên tham gia.   

          Kết quả hội thi với 61 giảng viên đạt giảng viên dạy giỏi cấp quốc gia, trong đó có 15 giảng viên đạt giải xuất sắc. Khi đồng chí Nguyễn Văn Thắng - Vụ trưởng các trường chính trị đọc tên giảng viên Thạch Thị Thu, giảng viên của Trường Chính trị tỉnh Hà Nam đạt giải  giảng viên xuất sắc, niềm vui của cả đoàn vỡ òa trong tiếng vỗ tay của mọi người.

          Hình ảnh về tiết giảng của cô giáo Thạch Thị Thu hiện lên trong tâm trí tôi. Một cô giáo trẻ, dịu dàng nói năng lưu loát, rõ ràng với âm lượng trầm bổng từng phút từng phút thu hút mọi người vào bài giảng của mình. Mỗi sile cô trình chiếu là một nội dung lắng đọng khắc sâu vào tâm trí người nghe. Hình ảnh các sile biểu hiện rõ ràng nội dung kiến thức cô trình bày, giúp cho bài giảng sinh động và hấp dẫn.  Tác phong chững chạc, bình tĩnh tự tin làm chủ kiến thức, và khoa học công nghệ đã làm cho không khí lớp học thoải mái và gần gũi. Cô kết hợp các phương pháp thuyết trình, gắn thẻ bài, trình chiếu sile, thảo luận theo nhóm tại lớp rất nhuần nhuyễn. Cô đã chuyển tải nội dung lý luận chính trị vào bài giảng một cách nhẹ nhàng, thanh thoát không khiên cưỡng, khô khan. Bài giảng hấp dẫn, hoàn hảo ngay từ phút đầu tiên. Một bài giảng thật sự chuẩn mực. Tiếng vỗ tay của lớp học và những đoàn tham dự đã chứng minh sự thành công đó.

          Bài giảng của cô được hội đồng giám khảo đánh giá rất cao. Để có thành tích cao trong cuộc thi lớn này, bản thân cô giáo Thạch Thị Thu đã nỗ lực vươn lên không ngừng trong quá trình soạn giảng, nghiên cứu khoa học và sử dụng công nghệ thông tin. Là một giảng viên trẻ, cô giáo Thạch Thị Thu luôn chuyên tâm tới chuyên môn: cần mẫn soạn bài bằng phương pháp tích cực; chịu khó học hỏi và nghiên cứu tài liệu; tích cực tham gia các công trình nghiên cứu khoa học; phấn đấu học tập để nâng cao kiến thức; biết tiếp thu ý kiến đóng góp của đồng nghiệp và sáng tạo trong soạn bài. Quá trình lao động miệt mài với nhiệt huyết của tuổi trẻ và trách nhiệm cao đã mang lại niềm vinh dự lớn cho bản thân cô giáo Thu nói riêng và tập thể nhà trường nói chung.

          Bên cạnh thành tích của cá nhân, còn có sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, Ban giám hiệu và các đồng nghiệp đóng góp ý kiến từ nội dung kiến thức, từ phương pháp giảng dạy đến tác phong cử chỉ cho giảng viên ngày một hoàn thiện hơn.

          Tất cả những yếu tố đó đã làm nên thành tích vượt trội trong một cuộc thi lớn. Song trên hết, để có thành công cá nhân phải nỗ lực và phấn đấu không ngừng. Thành công không thể có nếu chúng ta đốt cháy giai đoạn. Thành tích của cô giáo Thu đã góp thêm vào thành tích chung của trường. Thành tích này là phần quà ý nghĩa cô giáo Thu dâng tặng nhà trường nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 và kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Trường Chính trị tỉnh Hà Nam (1997 - 2007). Hai mươi năm thành lập trường với đội ngũ giảng viên tuổi đời, tuổi nghề còn rất trẻ, số giảng viên trẻ chưa đến 30 tuổi chiếm 1/3 tổng số giảng viên nhà trường. Vì vậy, sự trưởng thành của thế hệ trẻ là yếu tố quan trọng làm nên thương hiệu bền vững của nhà trường trong những năm tháng tiếp theo.  Không có bí mật nào trong việc thành công cả, đơn giản chỉ là làm việc nhiều giờ và đổ mồ hôi. Vì vậy, thế hệ trẻ cần xác định đúng đắn: “Thành công là một cuộc hành trình, không phải là định mệnh.”; “Mọi công việc thành đạt đều nhờ sự kiên trì và lòng say mê” (ngạn ngữ Tây Ban Nha). “Nghị lực và bền bỉ có thể chinh phục mọi thứ - Benjamin Franklin”.

          Thông qua bài viết này, tôi muốn nói lên cảm nhận của mình và xin được chia sẻ niềm vui với cô giáo Thạch Thị Thu, và nhắn gửi tới toàn thể các đồng chí giảng viên, đặc biệt là các đồng chí giảng viên trẻ. Các em hãy xác định công việc giảng dạy vừa là trách nhiệm, vừa là nghĩa vụ, là bổn phận, là trọng trách lớn lao nên cần nỗ lực rèn luyện và phấn đấu để không uổng phí tuổi trẻ, xứng đáng với niềm tin và kỳ vọng của cấp ủy đảng và Ban giám hiệu và tập thể sư phạm nhà trường./.