DANH MỤCDANH MỤC

Chi tiết tin bài

                                                                                                                                                  Trần Thị Hường

Phó Phòng NCKH – TT - TL

    Giỏi việc nước, đảm việc nhà là một trong những phẩm chất cao đẹp của người phụ nữ Việt Nam từ xưa đến nay, đặc biệt là trong thời kỳ mới phẩm chất này luôn được xã hội tôn vinh, coi trọng. Trong quá trình dựng nước và giữ nước, phụ nữ Việt Nam đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phát huy những giá trị bản sắc văn hóa dân tộc. Sự đóng góp thầm lặng ấy đã kết tinh thành phẩm chất đạo đức tuyệt vời của người phụ nữ Việt Nam trong thời đại mới, đó là tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang.

Trong giai đoạn hiện nay, việc phát huy những phẩm chất tốt đẹp đó càng có ý nghĩa hơn, giúp người phụ nữ giữ vững phẩm chất đạo đức, truyền thống tốt đẹp, thể hiện vai trò làm vợ, làm mẹ của mình trong gia đình và trong cộng đồng xã hội, giúp cho người phụ nữ đáp ứng được yêu cầu của thời kỳ kỹ thuật số và hội nhập quốc tế. Thực tế cho thấy, với những phẩm chất cao quý đó, các chị sẽ vượt qua những thách thức, khó khăn để trở thành người phụ nữ  thành công trong công việc và hạnh phúc trong cuộc sống của mình.

 Một trong những phẩm chất đạo đức quý giá của người phụ nữ là đảm đang. Người phụ nữ đảm đang là người luôn hoàn  thành vai trò của mình trong gia đình cũng như trong xã hội. Biết phân định, lên kế hoạch để làm tốt công việc của cơ quan, khi trở về với gia đình các chị lại là người vợ đảm đang, tháo vát, hiền thục, là người mẹ cần mẫn luôn chăm lo vun đắp cho hạnh phúc gia đình, giáo dục con cái trở thành người tốt trong xã hội. Hiện nay trước sức ép của nền kinh tế thị trường, hội nhập quốc tế, lối sống công nghiệp, những cám dỗ của cuộc sống đô thị đã khiến cho một số giá trị văn hóa, đạo đức truyền thống có nguy cơ bị xói mòn…Vì vậy, muốn thành công trong cuộc sống, người phụ nữ hiện đại phải tự nâng tầm nhận thức của mình, ý thức được vai trò của mình trong gia đình là người “ truyền lửa” và “ giữ lửa” để hâm nóng bầu không khí gia đình, đây là yếu tố để xây dựng gia đình văn hóa, hạnh phúc, bình đẳng tiến bộ.

Đảm đang luôn là phẩm chất đạo đức truyền thống tốt đẹp, giúp cho người phụ nữ thực hiện hài hòa: việc nước, việc nhà để vừa khẳng định bản thân trong xã hội, vừa thực hiện tốt vai trò, thiên chức của mình trong gia đình. Người phụ nữ đảm đang là người luôn chu toàn mọi việc trong gia đình, luôn cùng chồng xây dựng, chăm sóc, nuôi dạy con cái. Chính tấm lòng, trái tim nhân hậu của người phụ nữ đã biến căn nhà trở thành tổ ấm sum vầy, chia sẻ yêu thương, để mỗi thành viên trong gia đình trở về sau những vất vả, lo toan của cuộc sống, là điểm tựa vững chắc để người thân trong gia đình phát huy tối đa năng lực, đạt được kết quả tốt nhất trong lao động và học tập.

Trước guồng quay của thời đại công nghiệp 4.0 người phụ nữ vừa có cơ hội phát triển cho bản thân, vừa có thể bảo toàn hạnh phúc gia đình nhưng không ít chị em cứ loay hoay với bài toán vừa hoàn thành  công việc của cơ quan, vừa đảm việc nhà, đôi lúc họ chỉ được chọn một trong hai. Chính vì vậy có những chị được thăng tiến trong công việc nhưng không biết cách sắp xếp, sao nhãng dần trách nhiệm của người vợ, người mẹ trong gia đình dẫn đến mối quan hệ giữa người thân trong gia đình lỏng lẻo, thiếu sợi dây liên kết. Do vậy người phụ nữ đảm đang, hiện đại là phải biết cân bằng trách nhiệm của mình trong gia đình và các hoạt động trong xã hội. Quan điểm về “ đảm đang” của người phụ nữ thời nay không bó hẹp trong khuôn khổ của gia đình. Người phụ nữ hôm nay có tri thức, độc lập về kinh tế nhiều hơn, biết cách tạo ảnh hưởng của bản thân đối với các thành viên trong gia đình rõ nét hơn. Đảm đang trong gia đình không có nghĩa là ôm đồm hết  mọi việc mà phải biết khéo léo sắp xếp hợp lý để thành viên trong gia đình cũng phải có trách nhiệm trong việc vun vén hạnh phúc gia đình; biết bố trí thời gian khoa học để hài hòa giữa  gia đình và công việc.

 “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” là hai nhiệm vụ không thể thiếu đối với người phụ nữ trong mọi thời điểm. Để trở thành người phụ nữ “ hai giỏi” là cả một quá trình phấn đấu không ngừng, đòi hỏi chị em phải trang bị cho mình vốn kiến thức, trong đó có tri thức, kỹ năng sống, biết vươn lên mọi khó khăn thử thách… Bên cạnh đó, các thành viên trong gia đình cần tạo điều kiện để phụ nữ có thời gian học tập, tham gia các hoạt động xã hội, nghỉ ngơi, giải trí, để từng bước hoàn thiện mình, tham gia xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững. Vì vậy, chị em rất cần sự quan tâm của các cấp lãnh đạo Đảng và Nhà nước, sự sẻ chia của đồng chí, đồng nghiệp trong cơ quan để bản thân không phải băn khoăn, trăn trở trong sự lựa chọn giữa sự nghiệp và gia đình, để chị em phát huy được hết năng lực của mình góp một phần vào xây dựng đất nước trong tình hình mới.