DANH MỤCDANH MỤC

Chi tiết tin bài

Ths. Bùi Văn Hưng - Hiệu trưởng

Cách đây 109 năm, vào ngày 8/3/1910 tại Cô-pen-han-gơ (Thủ đô Đan Mạch), Đại hội lần thứ 2 của những người phụ nữ thế giới đã quyết định lấy ngày 8/3 làm ngày Quốc tế Phụ nữ.

Từ đó đến ngày nay, ngày 8/3 hàng năm trở thành ngày hội của phụ nữ thế giới; phụ nữ đoàn kết đấu tranh chống sự áp bức, bất công với giai cấp thống trị, đấu tranh giải phóng khỏi sự định kiến phân biệt ứng xử của xã hội, thực hiện nữ - nam bình đẳng. Cũng từ đó phụ nữ tiến bộ khắp năm châu tổ chức kỷ niệm ngày 8/3 với những nội dung, hình thức phong phú, mang nhiều ý nghĩa thiết thực cho một xã hội tiến bộ.

Ngày nay, trước sự phát triển của thế giới, của khoa học kỹ thuật, công nghệ, thông tin cùng sự tiến bộ của các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, đời sống tinh thần, đạo đức... kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ phát triển với nhiều hình thức và nội dung phong phú, mang đậm các giá trị văn minh tiến bộ của cuộc sống, con người; kỷ niệm ngày 8/3 trở thành ngày hội vui tươi, lành mạnh; là thời gian, là không gian, là môi trường để phụ nữ thể hiện, trải nghiệm, phản ánh và phô diễn những nét đẹp giá trị truyền thống và mới mẻ của chị em trên tất cả các mặt của đời sống vật chất lẫn tinh thần.

Phụ nữ ngày nay đã tự vươn lên đạt các giá tri xã hội ở tầm cao mới, phụ nữ có trình độ học vấn cao, phụ nữ làm chủ gia đình, xã hội; phụ nữ nắm giữ các vị trí quyền lực, là chủ doanh nghiệp, làm khoa học; có học hàm, học vị xã hội cao... Phụ nữ sánh vai cùng nam giới trên tất cả các lĩnh vực; nhiều ngành, nghề, lĩnh vực phụ nữ chiếm ưu thế vượt trội so với nam giới và làm việc sáng tạo đạt hiệu quả cao như y tế, giáo dục, thời trang, mĩ thuật... Có thể nói phụ nữ tạo ra phần to lớn các giá trị của cuộc sống chúng ta hôm nay.

Ở Việt Nam, trên khắp mọi miền Tổ quốc, chị em phụ nữ được vinh danh là phái đẹp, là hoa của đời, là hương vị đậm đà của cuộc sống, là tình yêu và hạnh phúc của cuộc đời; làm mẫu (mẹ) của sự đơm hoa, kết trái, sinh chồi nảy lộc, phồn hoa sự sống. Phụ nữ, những người mẹ, biểu tượng của mẹ Việt Nam, người sinh ra anh hùng, sinh ra nhân tài, sinh ra danh nhân đất Việt.

Một danh họa người Việt - Bà Tôn Nữ Ngọc Lan, Việt kiều Mỹ, bà đã vẽ họa người phụ nữ mang bầu, bức họa được triển lãm tại Hội họa thế giới tổ chức tại California (Mỹ) những năm 80 của thế kỷ trước. Bức tranh được bình luận có ý nghĩa xuyên thời gian, thời đại, bức tranh trở thành nổi tiếng thế giới và cả những lời bình có giá trị nhân loại là:

“Hòa bình cho nhân loại!”

“Phụ nữ sản sinh ra thế giới!”

“Phụ nữ phồn thực cuộc sống!”

“Phụ nữ sự đơm hoa, kết trái, sinh chồi, nảy lộc!”

Với các lời bình có ý nghĩa và giá trị cao cả ấy đưa phụ nữ trở thành giá trị cao cả vĩnh hằng, vượt thời gian và không gian của cuộc sống chúng ta! Cuộc sống, thế giới chúng ta luôn luôn tôn trọng chân quý các giá trị cao đẹp của phụ nữ; để phụ nữ phát huy, làm tỏa sáng mãi vẻ đẹp thanh cao, giá trị cao quý trân trọng đó trong cuộc sống chúng ta; thế giới, cộng đồng các dân tộc quốc gia cần bảo vệ sự an toàn cho phụ nữ và trẻ em trong thế giới và thời đại tân tiến này. Ngày 6/3/2019, Chính phủ Việt Nam tổ chức phát động năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em, đây là chương trình hành động thiết thực của Nhà nước Việt Nam cho phụ nữ và trẻ em Việt Nam chúng ta. Thiết nghĩ, ngày 6/3 hàng năm sẽ trở thành ngày kỷ niệm, ngày toàn xã hội hành động bảo đảm an toàn cho phụ nữ và trẻ em chúng ta, vì tương lai tươi sáng phồn vinh của đất nước. Mỗi người, mỗi ngành và toàn xã hội hãy hành động an toàn cho phụ nữ và trẻ em!

Trường Chính trị tỉnh Hà Nam, đơn vị sự nghiệp đào tạo cán bộ của Đảng ở tỉnh. Chúng tôi kêu gọi chị em phụ nữ nhà trường, tập thể giáo chức nữ tiếp tục phấn đấu vươn lên nắm giữ đỉnh cao khoa học, chính trị, thực hành giảng dạy hay, nghiên cứu tốt, quản lý giỏi, phụ nữ tận tình thân thiện! Tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp đào tạo - bồi dưỡng - huấn luyện cán bộ của tỉnh. Phấn đấu xây dựng nhà trường trở thành đơn vị giáo dục chuẩn, văn hóa và mẫu mực.

Chúc chị em Trường ta:       “Trẻ, trí, tiến, thành

Trung, tín, tựu, tỏa”

Tám, tháng tam tôi tặng tứ tam thơ: Tứ thêm, tứ thật, tứ thỏa thích!

Tứ thêm:                    Thêm tươi tắn, trẻ trung,

Thêm tự tin, thanh thoát,

Thêm thông thái, thành thạo,

Thêm trưởng thành, tiến tới,

Tứ thật:                 Thật trung thành,

Thật thực thà,

Thật thành tâm,

Thật thánh thiện,

Tứ thỏa thích:           Thỏa thích tu tâm theo thiện,

Thỏa thích trừ, tránh triệt tà,

Thỏa thích thanh tịnh trong trắng,

Thỏa thích tiến trí tăng tài!