DANH MỤCDANH MỤC

Chi tiết tin bài

                                                                                                              Giảng viên  Lê Thị Thanh

                                                                                                                Khoa Xây dựng Đảng              

Hưởng ứng phong trào thi đua viết về những tấm gương người tốt,việc tốt gắn liền với việc “Học tập và làm theo tư tưởng,đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Tôi xin được chia sẻ về một tấm gương tiêu biểu mà tôi biết rõ nhất. Đó chính là người đồng nghiệp, người bạn thân thiết của tôi – giảng viên Thạch Thị Thu, phó trưởng khoa Xây dựng Đảng, Trường Chính trị tỉnh Hà Nam. Cô giáo Thu với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, luôn vượt khó vươn lên trong cuộc sống và công tác, cùng với lòng  nhiệt huyết yêu nghề đã giúp cô giành được nhiều thành tích trong công tác. Và dù ở địa vị nào, vai trò nào, đồng chí Thu cũng cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Là cô giáo trẻ, trẻ cả tuổi đời và tuổi nghề, giảng viên: Thạch Thị Thu, hiện đang công tác ở khoa Xây dựng Đảng, Trường Chính trị tỉnh Hà Nam, đã có hơn 10 năm công tác và cống hiến cho sự nghiệp trồng người. Bản thân sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Điện Biên đầy nắng và gió, là người dân tộc thiểu số (dân tộc Nùng), bố mẹ đồng chí Thu là công nhân nông trường Điện Biên, thấu hiểu sự vất vả của những người công nhân nông trường, đặc biệt, vượt qua sự mặc cảm của tâm lý mình là người dân tộc, đồng chí đã luôn cố gắng vượt khó, vươn lên trong học tập và công tác.

Đồng chí Thạch Thị Thu có một chuỗi dài thành tích trong học tập mà nhiều người phải khâm phục!  Đó là: trong những năm học phổ thông đồng chí liên tục là học sinh giỏi (thi đạt giải cấp huyện, cấp tỉnh, quốc gia) và trong kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học năm 2003, Thu được tổng điểm tốt nghiệp cao nhất tỉnh Điện Biên (59,5/60 điểm). Trong quá trình học Đại học, đồng chí luôn tích cực học tập và tham gia các hoạt động phong trào của nhà trường, 4 năm liền là học sinh giỏi, được nhận học bổng “Ươm mầm tài năng” của Trung ương Hội sinh viên Việt Nam phối hợp với Báo Tuổi trẻ và công ty gạch Đồng Tâm Long An tổ chức. Với sự cố gắng, nỗ lực không mệt mỏi như vậy, Thu đã được kết nạp và được đứng trong hàng ngũ của Đảng từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đó là một niềm vinh dự lớn lao, xứng đáng với sự nỗ lực của bản thân cô sinh viên trẻ.

Sau khi tốt nghiệp trường Học viện Báo chí tuyên truyền, với tấm bằng tốt nghiệp loại giỏi, tháng 9/2007, Thu về công tác tại Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên. Do điều kiện hợp lý hóa gia đình, từ tháng 9/2009, đồng chí xin chuyển về công tác tại trường Chính trị tỉnh Hà Nam và công tác ở trường cho đến nay. Làm việc ở trường Chính trị tỉnh Hà Nam - một môi trường hoàn toàn khác, bởi đặc thù là trường đào tạo cán bộ của Đảng, đối tượng học viên của trường không phải là những sinh viên tuổi đời rất trẻ, mà là những cán bộ lãnh đạo, nguồn cán bộ ở các cơ quan sở, ban, ngành, đoàn thể… trong tỉnh (là những người có trình độ, kinh nghiệm thực tiễn và tuổi đời cao và không đồng đều) cho nên cô giáo trẻ đã cố gắng, nỗ lực phấn đấu hết mình để khẳng định bản thân, đáp ứng tốt nhu cầu công việc mới.

Tháng 2/2014, đồng chí được bổ nhiệm phó phòng Tổ chức – Hành chính – Quản trị, là một lãnh đạo trẻ nhất trong trường, khi đó đồng chí mới chưa đầy 29 tuổi. Đến tháng 7/2014, Thu chuyển về làm Phó trưởng khoa Xây Dựng Đảng do yêu cầu nhiệm vụ công tác của nhà trường.

Hiện nay, có thể khẳng định rằng, đồng chí Thu là một lãnh đạo khoa trẻ nhất và là một giảng viên được xếp ngạch giảng viên chính trẻ nhất của nhà trường. Trong cương vị công tác nào, vai trò nào, đồng chí cũng luôn là người hết sức tận tụy, chịu khó, tự học, tìm tòi, học hỏi đồng nghiệp để tích lũy kiến thức chuyên môn cho bản thân.

Trong công việc đồng chí luôn gương mẫu, yêu nghề, hăng say, nhiệt tình, tích cực tham gia mọi phong trào hoạt động chung của trường, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, nhiều năm liền được Nhà trường tặng Giấy khen và công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở (năm 2009, năm 2010, năm 2012, năm 2015, năm 2016). Đồng chí Thu đã đạt được những thành tích tiêu biểu như:

Trong giảng dạy: đồng chí luôn là giảng viên giỏi cấp khoa, cấp trường. Đặc biệt, năm 2017, đồng chí Thu đã được Nhà trường đặt nhiều niềm tin và hi vọng chọn đi dự thi Hội thi giảng viên lý luận giỏi cấp quốc gia tại Nghệ An.Trong hội thi cấp quốc gia này, đồng chí Thu đã mang về vinh dự cho trường khi vượt qua hơn 60 thí sinh trong cả nước, xếp vào tốp 15 thí sinh xuất sắc nhất được Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tặng bằng khen. Đồng thời, đồng chí cũng được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong 2 năm 2016, 2017.

Năm 2018, đồng chí được Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Hà Nam tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua của nhà trường. Đồng chí Thu đã được Ban chấp hành Đảng bộ Trường Chính trị tỉnh Hà Nam tặng giấy khen về học tập và làm theo Bác năm 2017, 2018. Năm 2019, đồng chí tiếp tục được Đảng ủy nhà trường lựa chọn để đề nghị Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Hà Nam khen thưởng về thành tích học tập và làm theo Bác.

Trong nghiên cứu khoa học: đồng chí Thu luôn là một giảng viên có nhiều cố gắng và nhiều thành tích trong nghiên cứu khoa học. Cụ thể, đồng chí đã có 05 sáng kiến kinh nghiệm cấp tỉnh, chủ nhiệm 01 đề tài khoa học cấp trường, tham gia 05 đề tài khoa học cấp trường, tham gia biên soạn giáo trình môn Tình hình địa phương cho chương trình Trung cấp lý luận chính trị - hành chính,viết nhiều bài đăng website, nội san, báo, tạp chí trung ương và địa phương, kỷ yếu hội thảo khoa học...

Trong quá trình tham gia các hoạt động khác: đồng chí Thu luôn tích cực, hăng hái tham gia các hoạt động phong trào do tỉnh, nhà trường, khoa và các đoàn thể phát động như: hoạt động văn nghệ, thể thao, giao lưu, học hỏi các đơn vị khác, các hoạt động quyên góp, từ thiện, tình nguyện... Luôn có tinh thần phối hợp tốt với đồng nghiệp và các tổ chức đoàn thể trong nhà trường để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đồng chí cũng rất tận tình chỉ bảo những giảng viên trẻ khi mới bỡ ngỡ vào nghề, để họ rèn luyện về chuyên môn và phương pháp sư phạm.

Không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ cá nhân, đồng chí Thu với vai trò là lãnh đạo khoa đã cùng với tập thể khoa Xây dựng Đảng cố gắng, nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiều nhiệm vụ chính trị của khoa chuyên môn như: thực hiện vượt mức kế hoạch giảng dạy, dự giờ, thao giảng, nghiên cứu khoa học, nghiên cứu thực tế, thực hiện tốt nền nếp sinh hoạt chuyên môn của khoa... Liên tục từ năm 2014, 2015, 2016, 2017, 2018 chi bộ khoa được Đảng bộ nhà trường công nhận là chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu, năm 2017, chi bộ được chọn xây dựng mô hình điểm về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Năm 2014, 2015, 2016, 2017 khoa Xây dựng Đảng được công nhận là tập thể Lao động xuất sắc. Tập thể khoa được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vào năm 2015, 2017.

Trong vai trò là một người con, người vợ, người mẹ, đồng chí luôn gương mẫu, làm tròn trách nhiệm của mình, xây dựng gia đình yên ấm, hạnh phúc. Đặc biệt làm tốt trách nhiệm người mẹ trong nuôi dạy con ngoan, khỏe, học giỏi. Con trai lớn của đồng chí liên tục đạt được những thành tích tốt trong học tập, nhất là trong những kỳ thi gần đây nhất, cháu tham gia và đạt giải cao như: đạt giải nhì môn Toán, môn Tiếng anh, môn cờ vua, tin học trẻ cấp thành phố. Hiện nay, cháu đang tích cực ôn luyện để thi Tin học trẻ cấp tỉnh…

Trong phong trào học tập và làm theo lời Bác, thực hiện phương châm “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, cô giáo Thu là một tấm gương tiêu biểu làm theo lời Bác, luôn gương mẫu trong mọi công việc được đồng nghiệp, học viên tin yêu và mọi người quý mến. Đặc biệt, hưởng ứng việc học tập và làm theo trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu và sửa đổi lề lối làm việc, không chạy theo bệnh thành tích, học thật, đánh giá học sinh công bằng, khách quan. Phát động phong trào học tập, nâng cao trình độ, khơi dậy ý thức tự học, tự nghiên cứu, học hỏi lẫn nhau trong tập thể giảng viên, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn. Chính sự nhiệt tình, sẵn sàng lắng nghe và sẻ chia kinh nghiệm, cô giáo Thu luôn được đồng nghiệp yêu thương, học viên quý mến.

Có thể nói, với lòng tận tâm trong sự nghiệp “trồng người”, cô giáo Thu đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp đào tạo, bồi dưỡng cán bộ của Đảng. Cô thật xứng đáng là một giáo viên tiêu biểu trong ngành và là tấm gương sáng để các giảng viên, học viên học tập và noi theo.