DANH MỤCDANH MỤC

Chi tiết tin bài

CHUYỂN BIẾN CỦA DU LỊCH HÀ NAM SAU ĐẠI LỄ VESAK 2019

Th.s Hoàng Trung Thành

Giảng viên khoa Xây dựng Đảng

Có thể khẳng định rằng Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc lần thứ 16 năm 2019 được tổ chức từ ngày 12 đến ngày14/5/2019 tại chùa Tam Chúc, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam là sự kiện chính trị, xã hội, văn hoá, tôn giáo lớn nhất của tỉnh Hà Nam trong những năm gần đây.

Đại lễ Vesak còn gọi là lễ Tam hợp Đức Phật, gắn liền với thân thế và sự nghiệp của Đức Phật Thích Ca với ngày Phật đản sinh, thành đạo và niết bàn. Được tổ chức hàng năm ở nhiều nước có Phật giáo theo truyền thống Nam truyền như Nepal, Sri Lanka, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam, Lào, Campuchia…

Từ lâu, Đại lễ Vesak Liên hợp quốc đã trở thành ngày hội văn hoá đề cao thông điệp hoà bình, chan hoà tinh thần đoàn kết quốc tế, đoàn kết và yêu thương trên nền tảng tư tưởng của đức Phật - bậc minh triết được Liên hợp quốc suy tôn và nhân loại ngưỡng mộ, là nơi gặp gỡ đẹp nhất của những người con Phật và những người yêu quý đạo Phật.

Với chủ đề: “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”. Đại lễ Vesak năm 2019 đã nói lên tầm vóc, ý nghĩa lớn lao, kỷ niệm ngày đức Phật sinh, thành đạo và nhập niết bàn cùng với sự khẳng định giá trị cốt lõi về hòa bình và trí tuệ trong giáo lý của đức Phật. Các giá trị này, hơn bao giờ hết càng cần thiết được phổ biến trong xã hội ngày nay để xây dựng sự phát triển bền vững và nền hòa bình đích thực cho nhân loại.

Thành công của đại lễ thể hiện sự cố gắng, nỗ lực của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, doanh nghiệp Xuân Trường. Bên cạnh đó, có sự quan tâm, tạo điều kiện của Đảng, Nhà nước và sự ủng hộ, giúp đỡ của các ban, bộ, ngành, địa phương liên quan. Tỉnh Hà Nam, huyện Kim Bảng đã cố gắng nỗ lực cao nhất tổ chức một kỳ đại lễ quy mô, chuyên nghiệp và hoành tráng, để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn bè quốc tế, đại biểu cũng như toàn thể những người có duyên được tham dự.

Đây là kỳ đại lễ mà các nguyên thủ quốc gia và lãnh đạo Liên Hợp quốc tham dự đông đảo nhất, thu hút khoảng 118.000 lượt người trong đó có hơn 3.000 đại biểu chính thức. Đặc biệt, có 570 đoàn quốc tế với 1.650 đại biểu cùng 8 đoàn nghệ thuật đến từ 112 quốc gia và vùng lãnh thổ. Gần 400 bài tham luận của các học giả quốc tế và 110 bài tham luận bằng tiếng Việt đã được gửi đến các hội thảo và được các học giả thảo luận sôi nổi tại các phiên. Các bài tham luận đã tập trung phân tích về giáo lý của Phật giáo, hướng con người tới hòa bình, tránh xa xung đột, cùng nhau hành động đi đến một xã hội tốt đẹp hơn, thế giới bền vững.

Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc - Vesak 2019 đã thông qua Tuyên bố Hà Nam gồm 9 điều, khẳng định vai trò của Phật giáo trong bối cảnh chung của thế giới, góp phần xây dựng một xã hội công bằng dân chủ văn minh, đem lại lợi ích cho cộng đồng xã hội.

Đại lễ Vesak 2019 đã đạt 10 kỷ lục quốc tế trong đó có các kỷ lục nổi bật như; Đại lễ Phật đản quốc tế lớn nhất (vượt kỷ lục); hội thảo Phật giáo quốc tế lớn nhất (vượt kỷ lục); chương trình biểu diễn nghệ thuật Phật giáo quốc tế lớn nhất…

Lần đầu tiên những hình ảnh về con người, thiên nhiên Hà Nam đã được các phóng viên của hơn 200 cơ quan báo chí trong nước và hơn 70 cơ quan báo chí quốc tế truyền tải. Qua đây quảng bá sâu rộng những tiềm năng con người, thế mạnh văn hóa, trong đó có nét đặc sắc về du lịch và du lịch tâm linh của Hà Nam ra thế giới. Đây là cơ hội tốt để thu hút khách du lịch đến với Hà Nam đồng thời tạo sức hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư trong và nước xúc tiến các hoạt động liên doanh, liên kết, thúc đẩy kinh tế - xã hội Hà Nam phát triển.

Thành công của Đại lễ Vesak 16 mở ra nhiều cơ hội phát triển du lịch tâm linh cho tỉnh Hà Nam. Tiêu biểu là khu du lịch quốc gia Tam Chúc tại thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng. Nằm trong khuôn viên chùa Tam Chúc cổ được xây dựng từ thời nhà Đinh, chùa Tam Chúc đang được xây dựng với các hạng mục cơ bản như; điện Tam Thế, điện Pháp Chủ, điện Quan Âm, cổng Tam Quan… đã được hoàn thiện. Chùa là gạch nối giữa khu du lịch tâm linh chùa Hương với khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long - chùa Bái Đính - Tràng An - Tam Cốc của tỉnh Ninh Bình. Chùa nằm ở phía Tây hồ Tam Chúc, là hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất đồng bằng Bắc bộ đã được nạo vét để du khách ngồi thuyền du ngoạn, tận hưởng nét đẹp hoang sơ của Lục Nhạc.

Được biết, năm 2048, hoàn thành dự án này, chùa Tam Chúc sẽ trở thành ngôi chùa lớn nhất thế giới với diện tích quần thể lên tới 5.000 ha.

Hà Nam có mật độ dầy đặc các điểm du lịch về văn hóa, lịch sử như: Đền Trúc - Ngũ Động Sơn (xã Thi Sơn, huyện Kim Bảng), núi Đọi (xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên), Kẽm Trống (xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm), Bát cảnh sơn - chùa tiên Ông (xã Tượng Lĩnh, huyện Kim Bảng), núi Chùa (thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm)… Một số di tích có giá trị, tầm ảnh hưởng không chỉ địa phương mà còn có ảnh hưởng lan tỏa trong khu vực đồng bằng sông Hồng và cả nước như: chùa Đọi, đền Trần Thương, chùa Bà Đanh, đền Trúc - Ngũ Động Sơn... hứa hẹn tiềm năng du lịch tâm linh của tỉnh.

Bên cạnh đó, Hà Nam còn là quê hương của các làng nghề truyền thống như; mây giang đan Ngọc Động, sừng mỹ nghệ Đô Hai, gốm Quyết Thành, trống Đọi Tam, dệt lụa Nha Xá, cá kho Vũ Đại,…. Các làng nghề với nhiều sản phẩm thủ công độc đáo, riêng có đang là điểm đến thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.

Hà Nam cũng đang cơ cấu lại nền kinh tế, nhằm chuyển đổi mạnh lao động trong lĩnh vực nông nghiệp sang công nghiệp, du lịch, dịch vụ theo Nghị quyết số 07-NQ/TU và Kế hoạch của UBND tỉnh. Trong đó thực hiện tích cực chủ trương tích tụ ruộng đất và hướng tới phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao. Các mô hình tích tụ, tập trung ruộng đất để sản xuất nông sản sạch đã được hình thành ở tất cả các huyện, thành phố.

Đến hết tháng 5/2019, toàn tỉnh có 81/98 xã đã tổ chức tích tụ, tập trung đất đai được trên 1.650 ha với 5.273 hộ, xây dựng được 151 mô hình sản xuất lúa, rau, củ, quả, hoa, cây dược liệu… và tích cực tham gia vào chuỗi liên kết sản xuất nông sản sạch. Người dân đã nhận thức được ý nghĩa của vấn đề nên quan tâm đầu tư cơ sở vật chất đồng bộ, đẩy mạnh áp dụng công nghệ cao để phục vụ sản xuất phù hợp với yêu cầu thị trường trong đó có thị trường du lịch.

Ở lĩnh vực cơ sở hạ tầng, Hà Nam cũng đang đã đẩy mạnh đầu tư, nâng cao chất lượng các cơ sở dịch vụ thương mại, nhà hàng, khách sạn, đổi mới các tuyến du lịch, loại hình du lịch đa dạng…, tạo nên diện mạo mới. Đặc biệt, quyết liệt xây dựng hạ tầng giao thông kết nối với các tỉnh đồng bằng sông Hồng góp phần tạo ra môi trường thu hút đầu tư, phát triển du lịch - dịch vụ.

Trong nội tỉnh mạng lưới kết cấu hạ tầng giao thông được củng cố, xây dựng mới, tạo sự liên hoàn, kết nối đồng bộ từ đường thôn, xóm, xã đến huyện, tỉnh với quốc lộ. Có nhiều tuyến đường mới được xây dựng và đưa vào khai thác như: Tuyến tránh quốc lộ 1A, quốc lộ 38, đường nối cao tốc Hà Nội - Hải Phòng với Cầu Giẽ - Ninh Bình... tạo nên một diện mạo mới về hệ thống giao thông hoàn chỉnh, hiện đại, liên hoàn, kết nối Hà Nam với các tỉnh Đồng bằng sông Hồng phát huy được vai trò là đầu mối giao thông cửa ngõ phía Nam thủ đô Hà Nội tạo điều kiện cho các tuyến du lịch phát triển.

Đại lễ Vesak không chỉ là sự kiện chính trị, xã hội, văn hoá mà còn tạo ra cơ hội, cú “hích” về tăng trưởng du lịch cho tỉnh Hà Nam. Theo báo cáo của Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, đến hết tháng 8/2019 đã có 1.620.300 nghìn lượt khách du lịch đến Hà Nam, đạt 104,5% kế hoạch năm với doanh thu 370 tỷ đồng. Tuy nhiên, những con số trên cũng đặt ra các điều kiện, yêu cầu về hạ tầng, cơ sở đón tiếp, sự kết nối đồng bộ các điểm đến... Sự cố gắng đầu tư đồng bộ chắc chắn đem lại sức sống mới cho ngành du lịch, hứa hẹn nhiều tiềm năng trong tương lai của tỉnh Hà Nam.

Bên cạnh đó, đòi hỏi các cấp uỷ đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở cần tăng cường đổi mới tư duy, phương thức lãnh đạo trong quản lý, điều hành. Ngành du lịch phải luôn luôn sáng tạo, nâng cao chất lượng dịch vụ, các sản phẩm đặc trưng vùng miền, song song với việc cải thiện chất lượng nguồn nhân lực. Trong tương lai người làm du lịch phải có trách nhiệm, chuyên môn cao, các kỹ năng tốt nhằm đáp ứng được nhu cầu, thị hiếu của du khách trong và ngoài nước.